phát biểu nào sau đây không đúng về giao thông đường sông nước ta hiện nay

Mời những em nằm trong theo gót dõi bài học kinh nghiệm thời điểm hôm nay với xài đề
Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34 (Kết nối học thức 2023): Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải

Với tóm lược lý thuyết Địa lí lớp 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải sách Kết nối tri thức hay, cụ thể cùng theo với bài bác tập luyện trắc nghiệm tinh lọc với đáp án gom học viên nắm rõ kỹ năng trọng tâm, ôn luyện nhằm học tập chất lượng tốt môn Địa lí 10.

Bạn đang xem: phát biểu nào sau đây không đúng về giao thông đường sông nước ta hiện nay

Địa lí lớp 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải

Video giải Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ – Kết nối tri thức

A. Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải

1. Vai trò, quánh điểm

a. Vai trò

– Trong kinh tế: vận đem nguyên vẹn, nhiên liệu cho tới điểm phát hành, thành phầm cho tới điểm hấp phụ, xúc tiến phát hành, liên kết những ngành kinh tế tài chính.

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ - Kết nối học thức  (ảnh 1)

– Đời sinh sống xã hội: Phục vụ yêu cầu đi đi lại lại, liên kết địa hạt, gia tăng bình yên quốc chống, xúc tiến quy trình hội nhập.

– Gắn kết thân mật cải cách và phát triển kinh tế tài chính xã cải cách và phát triển xã hội.

b. Đặc điểm

– Đối tượng là thế giới và thành phầm vật hóa học thế giới thực hiện rời khỏi.

– Sản phẩm là sự vận tải người và sản phẩm & hàng hóa.

– Chất lượng: đánh giá bán qua loa chừng vận tốc vận tải, sự tiện ngờ vực, an toàn và đáng tin cậy mang đến quý khách và sản phẩm & hàng hóa.

– Tiêu chí tấn công giá:

+ Khối lượng vận đem (số khách hàng hoặc số tấn sản phẩm hóa)

+ Khối lượng luận đem (khách.km hoặc tấn.km)

+ Cự li vận đem tầm (km)

– Phân bố ngành với tính đặc trưng, theo gót màng lưới.

– Khoa học tập nằm trong nghệ thực hiện thay cho thay đổi mô hình, unique của ngành.

2. Các yếu tố tác động cho tới cải cách và phát triển và phân bố

– Vị trí địa lí: Ảnh tận hưởng tới việc xuất hiện của mô hình giao thông vận tải vận tải đường bộ, tạo hình màng lưới giao thông vận tải vận tải đường bộ, sự liên kết giao thông vận tải vận tải đường bộ bên phía trong và ngoài bờ cõi.

– Điều khiếu nại đương nhiên và khoáng sản thiên nhiên: Ảnh tận hưởng tới việc lựa lựa chọn mô hình giao thông vận tải vận tải đường bộ, phân bổ màng lưới giao thông vận tải và sinh hoạt của những phương tiện đi lại.

– Điều khiếu nại kinh tế tài chính xã hội:

+ Sự cải cách và phát triển, phân bổ những ngành kinh tế tài chính và dân cư: Hình ảnh tận hưởng cho tới tạo hình đầu côn trùng, màng lưới giao thông vận tải vận tải đường bộ, đưa ra quyết định lượng vận tải đường bộ.

+ Vốn đầu tư: quy tế bào, vận tốc cải cách và phát triển, mô hình giao thông vận tải vận tải đường bộ.

+ Khoa học tập công nghệ: chuyên môn giao thông vận tải vận tải đường bộ (tiện ngờ vực, an toàn và đáng tin cậy, vận tốc)

3Tình hình cải cách và phát triển và phân bố

a. Đường dù tô

– Tình hình trị triển:

+ Ưu điểm: Sự tiện lợi, tính cơ động, dễ dàng liên kết với những mô hình khác

+ Tổng chiều lâu năm, con số phương tiện đi lại không ngừng nghỉ tăng

+ Gây nhiều yếu tố môi trường thiên nhiên => những vương quốc nhắm đến cải cách và phát triển phương tiện đi lại thân mật thiện môi trường thiên nhiên, giao thông vận tải mưu trí.

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ - Kết nối học thức  (ảnh 1)

– Phân bố:

+ Khác nhau trong những lục địa và những vương quốc.

+ Hoa Kì, Trung Quốc, chặn Độ, Bra-xin, Liên Bang Nga cướp một nửa tổng chiều lâu năm đàng xe hơi thế giới.

b. Đường sắt

– Tình hình trị triển:

+ Ra đời kể từ thế kỉ XIX, không ngừng nghỉ cải cách và phát triển cả về chiều lâu năm tuyến phố, năng lực cải cách và phát triển, chuyên môn kỹ năng.

+ Tốc chừng, mức độ vận tải đường bộ tăng nhiều nhờ vận dụng technology.

+ Hiện ni đường tàu đang được tăng mạnh technology mới nhất, tự động hóa hóa nhằm đạt hiệu suất cao tối ưu, xem xét bảo đảm môi trường thiên nhiên.

+ Phát triển những loại hình: Đường Fe bên trên cao, tàu năng lượng điện ngầm, tàu cao tốc…

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ - Kết nối học thức  (ảnh 1)

Biểu đồ dùng tình hình cải cách và phát triển đường tàu bên trên thế giới

– Phân bố: Không đều trong những lục địa và những vương quốc, đa phần ở Châu Âu và Đông bắc Hoa Kì.Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ - Kết nối học thức  (ảnh 1)

Bản đồ dùng màng lưới đàng xe hơi và đường tàu toàn cầu năm 2019

c. Đường sản phẩm không

– Tình hình trị triển:

+ Ra đời muộn tuy nhiên với bước cải cách và phát triển mạnh mẽ và uy lực cả về unique, con số máy cất cánh, trường bay.

+ Máy cất cánh tiến bộ rộng lớn, vận đem lượng to hơn, vận tốc thời gian nhanh rộng lớn, quãng đàng xa xăm rộng lớn, an toàn và đáng tin cậy rộng lớn.

+ hướng dẫn vệ môi trường thiên nhiên không gian là yếu tố rộng lớn của ngành.

– Phân bố:

+ Tuyến sôi động nhất: Tuyến xuyên Tỉnh Thái Bình Dương nối Châu Âu với Châu Mỹ, tuyến nối Hoa Kì với Á Lục – Tỉnh Thái Bình Dương

+ Hoa Kì, Trung Quốc … có khá nhiều trường bay quốc tế vận đem khách hàng rộng lớn.

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ - Kết nối học thức  (ảnh 1)

Đường sản phẩm không

d. Đường biển

– Tình hình trị triển:

+ Đảm nhiệm 3/5 lượng luận đem sản phẩm & hàng hóa (chủ yếu ớt là dầu lửa, thành phầm dầu mỏ)

+ Khối lượng sản phẩm vận đem vì chưng tàu Công-te-nơ không ngừng nghỉ tăng, phổ biến.

+ Hướng cho tới tiến độ nghiêm ngặt, giới hạn khủng hoảng, đáp ứng an toàn và đáng tin cậy sản phẩm & hàng hóa, bảo đảm môi trường thiên nhiên hải dương và hồ nước.

– Phân bố:

+ Tuyến liên kết Châu Âu với điểm Tỉnh Thái Bình Dương, Tuyến liên kết 2 bờ Đại Tây Dương.

+ Cảnh với lượng sản phẩm lưu thông lớn số 1 năm 2019 đều ở Châu Á: Thượng Hải, Sing-ga-po, Thẩm Quyến, Bu-san, Ninh Ba – Chu Sơn…

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ - Kết nối học thức  (ảnh 1)

Mạng lưới đường thủy và đàng sản phẩm ko bên trên toàn cầu năm 2019

e. Đường sông, hồ

– Tình hình trị triển:

+ Xuất hiện tại sớm và càng ngày càng tiện nghi nhờ tôn tạo sông hồ nước.

+ Xu hướng: Cải tạo ra hạ tầng, liên kết vận tải đường bộ đàng thủy và cảng hải dương vì chưng Công-te-nơ, phần mềm technology cao .

– Phân bố:

+ Hoa Kì, Nga, Canada.

+ Hệ thống sông hồ nước với tiềm năng rộng lớn về uỷ thác thông: Đa-nuyp, Đai-nơ, Vôn-ga, Mê-công, Dương Tử, Mi-xi-xi-pi, Ngũ Hồ

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ - Kết nối học thức  (ảnh 1)

Hoạt động nội thương bên trên sông Mê-công

B. Bài tập luyện trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải

Câu 1. Sự cải cách và phát triển của ngành vận tải đường bộ đàng ống không phải gắn sát với yêu cầu vận chuyển

A. khí nhen.

B. dầu mỏ.

C. các thành phầm dầu lửa.

D. nước sinh hoạt.

Đáp án: D

Giải thích: Ngành vận tải đường bộ đường ống dẫn nằm trong vô loại con trẻ nhất. Sự cải cách và phát triển của ngành vận tải đường bộ đường ống dẫn gắn sát với yêu cầu vận đem khí nhen, dầu lửa và những thành phầm dầu lửa.

Câu 2. Ưu điểm của ngành vận tải đường bộ vì chưng đàng sông là

A. tiện lợi, cơ động và với năng lực thích ứng với những ĐK địa hình.

B. trẻ, vận tốc cao, vào vai trò quan trọng vô vận tải đường bộ khách hàng quốc tế.

C. rẻ, mến phù hợp với sản phẩm nặng nề, cồng kềnh; ko đòi hỏi đem thời gian nhanh.

D. vận chuyển vận được sản phẩm nặng nề bên trên đàng xa xăm với vận tốc thời gian nhanh, ổn định tấp tểnh, giá cực mềm.

Đáp án: C

Giải thích: Ngày ni, nhờ việc nâng cấp phương tiện đi lại vận tải đường bộ, tôn tạo khối hệ thống sông, hồ nước (đào kênh, nạo vét lòng sông,… nhằm liên kết những lưu vực vận tải đường bộ và cảng biển) vẫn góp thêm phần nâng lên năng lượng vận tải đường bộ đàng sông, hồ nước. Ưu điểm của ngành vận tải đường bộ vì chưng đàng sông là rẻ rúng, mến phù hợp với sản phẩm nặng nề, cồng kềnh; ko đòi hỏi đem thời gian nhanh.

Câu 3. Các nước nào là tại đây cải cách và phát triển mạnh giao thông vận tải đàng sông, hồ?

A. Nhật Bản, LB Nga, Na Uy.

Xem thêm: lời bài chú đại bi

B. Hoa Kì, LB Nga, Ca-na-đa.

C. Hoa Kì, LB Nga, Đan Mạch.

D. Nhật Bản, LB Nga, chặn Độ.

Đáp án: B

Giải thích: Các vương quốc cải cách và phát triển mạnh giao thông vận tải sông, hồ nước là Hoa Kì, Liên bang Nga, Ca-na-đa. Các khối hệ thống sông, hồ nước với tiềm năng rộng lớn về giao thông vận tải là Đa-nuýp, Rai-nơ, Von-ga,… (châu Âu), Mê Công, Dương Tử,… (châu Á), Mi-xi-xi-pi và Ngũ Hồ,… (châu Mỹ).

Câu 4. Ưu điểm của ngành vận tải đường bộ đàng sản phẩm ko là

A. trẻ, vận tốc cao, vào vai trò quan trọng vô vận tải đường bộ khách hàng quốc tế.

B. tiện lợi, cơ động và với năng lực thích ứng với những ĐK địa hình.

C. rẻ, mến phù hợp với sản phẩm nặng nề, cồng kềnh; ko đòi hỏi đem thời gian nhanh.

D. vận chuyển vận được sản phẩm nặng nề bên trên đàng xa xăm với vận tốc thời gian nhanh, ổn định tấp tểnh, giá cực mềm.

Đáp án: A

Giải thích: Vận chuyển vận đàng sản phẩm ko tiết kiệm chi phí được thời hạn đi đi lại lại, kết nối những vùng xa xăm xôi, tăng mạnh hội nhập và với tầm quan trọng so với bình yên quốc chống. So với những mô hình vận tải đường bộ không giống, ngành sản phẩm không tồn tại vận tốc vận tải đường bộ cao, thời hạn vận đem ngắn ngủi, không nhiều tùy thuộc vào ĐK đương nhiên, tuy vậy, cước phí vận tải đường bộ vướng, trọng lượng vận tải đường bộ thấp.

Câu 5. Yếu tố nào là sau đây không hoàn toàn chính với Đặc điểm phân bổ ngành vận tải đường bộ đàng sông?

A. Có nhiều phụ lưu, với cửa ngõ sông hé về phía hải dương.

B. Phải với loại sông rộng lớn, có mức giá trị về vận tải đường bộ thuỷ.

C. Có hạ tầng kinh tế tài chính phân bổ dọc từ những loại sông.

D. Khu vực đàng sông cần thiết đều phải có kênh khơi.

Đáp án: A

Giải thích: Đặc điểm phân bổ ngành vận tải đường bộ đàng sông là: Phải với loại sông rộng lớn, có mức giá trị về vận tải đường bộ thuỷ; Có hạ tầng kinh tế tài chính phân bổ dọc từ những loại sông và điểm đàng sông cần thiết đều phải có kênh khơi.

Câu 6. Sự cải cách và phát triển ồ ạt công nghiệp xe hơi bên trên toàn cầu làm nên rời khỏi yếu tố xã hội nguy hiểm nào là sau đây?

A. Góp phần thực hiện hết sạch thời gian nhanh khoáng sản.

B. Làm tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải không ngừng nghỉ tăng.

C. Làm thu hẹp màng lưới đàng, điểm đỗ xe pháo.

D. Gây biểu hiện độc hại không gian, giờ đồng hồ ồn.

Đáp án: B

Giải thích: Sự cải cách và phát triển ồ ạt công nghiệp xe hơi bên trên toàn cầu làm nên rời khỏi yếu tố xã hội nguy hiểm là làm những công việc tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải không ngừng nghỉ tăng, số người bị tiêu diệt vì thế tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải càng ngày càng ngày càng tăng.

Câu 7. Những điểm nào là tại đây với tỷ lệ màng lưới đường tàu cao?

A. Châu Âu và Đông Bắc Hoa Kì.

B. Đông Bắc Hoa Kì và Trung Phi.

C. Trung Phi và Khu vực Đông Nam Á.

D. Đông Nam Á và châu Âu.

Đáp án: A

Giải thích: Mạng lưới đường tàu với sự phân bổ không đồng đều trong những lục địa và những vương quốc. Châu Âu và Đông Bắc Hoa Kì là những điểm với tỷ lệ đường tàu tối đa toàn cầu.

Câu 8. Phát biểu nào là sau đây không đúng với tầm quan trọng của những kênh khơi vô một khối hệ thống vận tải đường bộ đàng sông?

A. Nhờ với kênh khơi nhưng mà những lưu vực vận tải đường bộ được nối cùng nhau.

B. Các kênh khơi được thi công băng qua những trở lo ngại địa hình.

C. Nhờ với kênh khơi nhưng mà việc vận đem ở khối hệ thống hoạt bát.

D. Các kênh khơi là hạ tầng cần thiết tạo hình những cảng sông.

Đáp án: D

Giải thích: Vai trò của những kênh khơi vô một khối hệ thống vận tải đường bộ đàng sông là những kênh khơi được thi công băng qua những trở lo ngại địa hình và nhờ với kênh khơi nhưng mà những lưu vực vận tải đường bộ được nối cùng nhau và việc vận đem hoạt bát, với khối hệ thống.

Câu 9. Ngành vận tải đường bộ nào là tại đây nằm trong vô loại con trẻ nhất?

A. Đường sông.

B. Đường xe hơi.

C. Đường hải dương.

D. Đường ống.

Đáp án: D

Giải thích: Ngành vận tải đường bộ đường ống dẫn nằm trong vô loại con trẻ nhất. Sự cải cách và phát triển của ngành vận tải đường bộ đường ống dẫn gắn sát với yêu cầu vận đem khí nhen, dầu lửa và những thành phầm dầu lửa.

Câu 10. Những điểm nào là tại đây với con số xe pháo xe hơi bên trên đầu người vô loại tối đa thế giới?

A. Nam Mĩ, Tây Âu.

B. Tây Âu, Hoa Kì.

C. Đông Âu, chặn Độ.

D. Hoa Kì, Đông Á.

Đáp án: B

Giải thích: Mật chừng đàng xe hơi triệu tập tối đa ở Hoa Kì, Trung Quốc, chặn Độ, những nước EU. Hoa Kì, Trung Quốc, Nhật Bản và những nước Tây Âu là những vương quốc với tỉ trọng chiếm hữu và dùng xe hơi tối đa bên trên toàn cầu.

Câu 11. Nước hoặc điểm nào là tại đây với khối hệ thống ống dẫn lâu năm và dày quánh nhất thế giới?

A. Trung Đông.

B. Hoa Kì.

C. Trung Quốc.

D. LB Nga.

Đáp án: B

Giải thích: Hoa Kì là vương quốc với khối hệ thống ống dẫn lâu năm và dày quánh nhất toàn cầu lúc này. Sự cải cách và phát triển của ngành vận tải đường bộ đường ống dẫn gắn sát với yêu cầu vận đem khí nhen, dầu lửa và những thành phầm dầu lửa.

Câu 12. Nơi có khá nhiều hải cảng nhất là ở nhị mặt mũi bờ của

A. Địa Trung Hải.

B. Ấn Độ Dương.

C. Thái Bình Dương.

D. Đại Tây Dương.

Đáp án: D

Giải thích: Nơi có khá nhiều hải cảng nhất là ở nhị mặt mũi bờ của Đại Tây Dương.

Câu 13. Sự tồn bên trên và cải cách và phát triển của một cảng biển không phụ nằm trong vào

A. có mặt mũi của vùng chi phí cảng.

B. tuyến đàng lâu năm hoặc ngắn ngủi.

C. vị trí tiện nghi xây cảng.

D. có mặt mũi hậu phương cảng.

Đáp án: B

Giải thích: Sự tồn bên trên và cải cách và phát triển của một cảng hải dương tùy thuộc vào địa điểm tiện nghi xây cảng, xuất hiện hậu phương cảng và xuất hiện của vùng chi phí cảng. Cảng hải dương đáp ứng một cách đầy đủ những ĐK này sẽ vô cùng cải cách và phát triển, sầm uất và hoàn toàn có thể trở nên một cảng hải dương trung đem rộng lớn bên trên toàn cầu.

Câu 14. Ngành vận tải đường bộ đường tàu đối với trước đó không nhiều với thay đổi hơn hết về

A. nhà ga.

B. toa xe pháo.

C. đường ray.

D. sức kéo.

Đáp án: A

Giải thích: Ngành vận tải đường bộ đường tàu đối với trước đó không nhiều với thay đổi hơn hết về mái ấm ga.

Câu 15. Phát biểu nào là sau đây không đúng với ngành vận tải đường bộ dù tô?

A. Hiệu trái khoáy kinh tế tài chính cao, quan trọng ở cự li ngắn ngủi.

B. Phối ăn ý được với những phương tiện đi lại không giống.

C. Sử dụng vô cùng không nhiều nhiên liệu khóang (dầu mỏ).

D. Đáp ứng những đòi hỏi vận đem đa dạng mẫu mã.

Đáp án: C

Giải thích: Đường xe hơi với những ưu thế nổi trội là việc thuận tiện và cơ động, phù phù hợp với cự li vận tải đường bộ tầm và ngắn ngủi, với năng lực kết hợp sinh hoạt với những mô hình vận tải đường bộ không giống, màng lưới càng ngày càng không ngừng mở rộng, unique và phương tiện đi lại càng ngày càng tiến bộ, thân mật thiện với môi trường

 

Bài giảng Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ – Kết nối tri thức

Xem thêm: lich nghi 30/4 va 1/5/2018

Trên đó là toàn cỗ nội dung về bài bác học
Lý thuyết Địa lí 10 Bài 34 (Kết nối học thức 2023): Địa lí ngành giao thông vận tải vận tải
. Hy vọng được xem là tư liệu hữu ích gom những em hoàn thiện chất lượng tốt bài bác tập luyện của tôi.

Đăng bởi: http://earthhour.org.vn/

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập