nội dung nào sau đây không phải là cơ sở hình thành nền văn minh đại việt

Bạn đang được coi nội dung bài viết ✅ Bộ đề thi đua học tập kì 2 môn Lịch sử 10 năm 2022 – 2023 sách Cánh diều 2 Đề đánh giá cuối kì 2 Sử 10 (Có đáp án + Ma trận) ✅ bên trên trang web Pgdphurieng.edu.vn có thể kéo xuống bên dưới nhằm hiểu từng phần hoặc nhấn thời gian nhanh vô phần mục lục nhằm truy vấn vấn đề bạn phải nhanh gọn nhất nhé.

Đề thi đua Lịch sử 10 học tập kì hai năm 2022 – 2023 Cánh diều tuyển chọn lựa chọn 2 đề đánh giá cuối kì 2 với đáp án cụ thể tất nhiên.

Đề thi đua học tập kì 2 Lịch sử 10 Cánh diều được biên soạn với cấu hình đề vô cùng đa dạng chủng loại, bám sát nội dung công tác học tập vô sách giáo khoa lớp 10. Hi vọng trên đây được xem là tư liệu hữu ích mang đến quý thầy cô và những em ôn tập luyện và gia tăng kỹ năng và kiến thức, sẵn sàng sẵn sàng mang đến học tập kì 2 lớp 10 sắp tới đây. Vậy sau đấy là nội dung cụ thể TOP 2 đề đánh giá học tập kì 2 Lịch sử 10 Cánh diều năm 2022 – 2023, chào chúng ta nằm trong theo dõi dõi bên trên trên đây.

Bạn đang xem: nội dung nào sau đây không phải là cơ sở hình thành nền văn minh đại việt

Đề thi đua cuối kì 2 Lịch sử 10 Cánh diều – Đề 1

Đề thi đua cuối kì 2 Sử 10

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6,0 ĐIỂM)

Lựa lựa chọn đáp án trúng cho những thắc mắc bên dưới đây!

Câu 1. Văn minh Đại Việt còn mang tên gọi không giống là

A. văn minh Việt cổ.
B. văn minh sông Mã.
C. văn minh sông Hồng.
D. văn minh Thăng Long.

Câu 2. Cho đến giờ, quốc hiệu tồn bên trên lâu nhiều năm nhất của VN là

A. Vạn An.
B. Đại Nam.
C. Vạn Xuân.
D. Đại Việt.

Câu 3. Người Việt tiếp tục thu nhận với tinh lọc kể từ nền văn minh nén Độ những trở thành tựu về

A. tôn giáo (Phật giáo), thẩm mỹ và nghệ thuật, loài kiến trúc…
B. chữ La-tinh, thiết chế chủ yếu trị, pháp luật,…
C. tư tưởng Nho giáo, dạy dỗ, khoa cử,…
D. tôn giáo (Công giáo), chữ ghi chép, pháp luật,…

Câu 4. Nền văn minh Đại Việt ko được tạo hình kể từ hạ tầng nào là bên dưới đây?

A. Sao chép vẹn toàn phiên bản trở thành tựu văn minh Trung Hoa.
B. Tiếp thu với tinh lọc trở thành tựu văn minh phía bên ngoài.
C. Kế quá nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc.
D. Nền song lập, tự động mái ấm của vương quốc Đại Việt.

Câu 5. Đầu thế kỉ X là quy trình tiến độ văn minh Đại Việt

A. với sự gặp mặt với văn minh phương Tây.
B. với những tín hiệu trì trệ và lỗi thời.
C. cải cách và phát triển mạnh mẽ và tự tin và trọn vẹn.
D. những bước đầu tiên được đánh giá.

Câu 6. Thời kì cải cách và phát triển của nền văn minh Đại Việt ngừng khi

A. sông núi VN Dân mái ấm Cộng hòa thành lập và hoạt động (2/9/1945).
B. mái ấm Minh xâm lăng và thiết lập ách thống trị, đô hộ ở Đại Ngu.
C. thực dân Pháp xâm lăng và thiết lập cơ chế thống trị ở VN.
D. vua chỉ Đại thoái vị (1945), cơ chế quân mái ấm ở VN sụp sụp đổ.

Câu 7. Công trình phong cách thiết kế nào là tiếp sau đây được xem là minh bệnh cho việc cải cách và phát triển tỏa nắng rực rỡ của văn minh Đại Việt bên trên những nghành nghề chủ yếu trị, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, giáo dục?

A. Lai Viễn Kiều (Quảng Nam).
B. Dinh Độc Lập (TP. Hồ Chí Minh).
C. Hoàng trở thành Thăng Long (Hà Nội).
D. Phật viện Đồng Dương (Quảng Nam).

Câu 8. Sở luật trở thành văn trước tiên của Đại Việt (Hình thư) được phát hành bên dưới thời

A. Lý.
B. Trần.
C. Lê sơ.
D. Lê Trung hưng.

Câu 9. Dưới thời Lê sơ, hệ tư tưởng nào là lưu giữ vị thế duy nhất ở Đại Việt?

A. Phật giáo.
B. Nho giáo.
C. Thuyết luân hồi.
D. Thuyết nhân trái khoáy.

Câu 10. Sở quốc sử trước tiên của VN với đề là gì?

A. Đại Việt sử kí.
B. Đại Việt thông sử.
C. Đại Nam thực lục.
D. VN sử lược.

Câu 11. Nội dung nào là tiếp sau đây ko phản ánh trúng sự cải cách và phát triển của văn học tập Đại Việt thời phong kiến?

A. Văn học tập chữ Hán cải cách và phát triển mạnh, đạt nhiều trở thành tựu tỏa nắng rực rỡ.
B. Chịu tác động thâm thúy kể từ văn học tập nén Độ (về: chuyên mục, ngữ liệu,…).
C. Văn học tập dân gian giảo phản ánh tâm tư nguyện vọng, tình thân của những đẳng cấp quần chúng.
D. Văn học tập chữ Nôm xuất hiện tại vô thế kỉ XIII và cải cách và phát triển mạnh kể từ thế kỉ XV.

Câu 12. Nội dung nào là tiếp sau đây ko phản ánh trúng giải pháp xúc tiến sự cải cách và phát triển phát triển nông nghiệp ở trong nhà nước phong loài kiến Đại Việt?

A. Vận động quần chúng nhập cuộc đậy điệm đê, chống lụt bên trên quy tế bào rộng lớn.
B. Lập những chức quan liêu quản lí lí, giám sát, khuyến nghị phát triển nông nghiệp.
C. khích lệ quần chúng khai thác, lấn hải dương không ngừng mở rộng diện tích S canh tác.
D. Cho quy tắc quần chúng tùy ý quăng quật ruộng lãng phí nếu như không mong muốn canh tác.

Câu 13. Sự thu nhận với phát minh văn minh Trung Hoa của những người Việt được thể hiện tại trải qua trở thành tựu nào là bên dưới đây?

A. Chữ Nôm.
B. Chữ Quốc ngữ.
C. Tín ngưỡng thờ Mẫu.
D. Chùa Cầu (Quảng Nam).

Câu 14. Nội dung nào là tiếp sau đây ko phản ánh trúng tình hình dạy dỗ – khoa cử của Đại Việt thời phong kiến?

A. Nhà nước tăng mạnh khuyến nghị quần chúng tiếp thu kiến thức.
B. Trọng dụng nhân tài, coi “Hiền tài là vẹn toàn khí của quốc gia”.
C. Nhà nước chủ yếu quy hóa việc thi tuyển nhằm tuyển chọn lựa chọn nhân tài.
D. Nội dung thi tuyển thiên về những môn khoa học tập ngẫu nhiên, kỹ năng.

Câu 15. Dân tộc nào là cướp hầu như ở Việt Nam?

A. Dân tộc Dao.
B. Dân tộc Nùng.
C. Dân tộc Kinh.
D. Dân tộc Ê-đê.

Câu 16. Các dân tộc bản địa ở VN được xếp vô bao nhiêu group ngữ điệu tộc người?

A. 5 group ngữ điệu.
B. 6 nhómngôn ngữ.
C. 7 group ngữ điệu.
D. 8 group ngữ điệu.

Câu 17. Khăn Piêu là 1 trong những thành phầm thổ cẩm phổ biến của dân tộc bản địa nào?

A. Dân tộc Lô Lô.
B. Dân tộc Thái.
C. Dân tộc Hà Nhì.
D. Dân tộc H’mông.

Câu 18. Đồng bào những dân tộc bản địa thiểu số ở VN hầu hết trú ngụ vô các

A. mái ấm sàn dựng kể từ mộc.
B. mái ấm trệt lợp cái lá.
C. mái ấm nửa lầu nửa trệt.
D. mái ấm cái vì chưng xây kể từ gạch men.

Câu 19. Nội dung nào là tiếp sau đây phản ánh ko trúng về cuộc sống lòng tin của xã hội những dân tộc bản địa Việt Nam?

A. Ngày càng đa dạng và phong phú, đa dạng chủng loại.
B. Có đường nét lạ mắt riêng rẽ của từng tộc người.
C. Đơn điệu, nhàm ngán, không tồn tại phiên bản sắc riêng rẽ.
D. Mang tính thống nhất vô sự đa dạng chủng loại.

Câu đôi mươi. Đồng bào dân tộc bản địa thiểu số ở một vài tỉnh phía Bắc VN thông thường canh tác theo như hình thức ruộng bậc thang, vì như thế họ

A. trú ngụ ở những đồng vì chưng ven sông.
B. sinh sinh sống ở vùng địa hình cao, dốc.
C. ko biết thực hiện nông nghiệp trồng lúa nước.
D. hầu hết trồng những loại cây: ngô, khoai, sắn,…

Câu 21. Trong giai đoạn kháng chiến kháng Mĩ, cứu giúp nước, Mặt trận dân tộc bản địa nào là đã và đang được xây dựng ở Việt Nam?

A. Mặt trận VN song lập liên minh.
B. Mặt trận thống nhất nhân mái ấm Đông Dương.
C. Mặt trận dân tộc bản địa Giải phóng miền Nam VN.
D. Mặt trận thống nhất quần chúng phản đế Đông Dương.

Câu 22. Nguyên tắc nhất quán của Đảng và Nhà nước VN về quyết sách dân tộc bản địa là gì?

A. “Các dân tộc bản địa lưu giữ gìn phiên bản văn hóa truyền thống sắc riêng”.
B. “Chú trọng cải cách và phát triển kinh tế tài chính những dân tộc bản địa ở vùng thâm thúy, vùng xa”.
C. “Các dân tộc bản địa đồng đẳng, kết hợp, tương hỗ nhau nằm trong vạc triển”.
D. “Chính sách dân tộc bản địa là kế hoạch cơ phiên bản, lâu nhiều năm, là yếu tố cung cấp bách”.

Câu 23. Trong lịch sử dân tộc VN, khối đại kết hợp dân tộc bản địa được tạo hình trước không còn kể từ hạ tầng nào?

A. Quá trình đấu giành giật xã hội, kháng nước ngoài xâm.
B. Quá trình gặp mặt văn hoá với phía bên ngoài.
C. Tình yêu thương mái ấm gia đình, quê nhà, non sông.
D. Quá trình đoạt được vạn vật thiên nhiên.

Câu 24. Trong lịch sử dân tộc đấu giành giật kháng nước ngoài xâm, bảo đảm song lập dân tộc bản địa của quần chúng VN, yếu tố nào là lưu giữ tầm quan trọng đưa ra quyết định từng thắng lợi?

A. Vũ khí chất lượng, trở thành lũy chắc chắn.
B. Phương tiện pk tiến bộ.
C. Sự cỗ vũ, trợ giúp của phía bên ngoài.
D. Lòng yêu thương nước, kết hợp toàn dân.

II. TỰ LUẬN (4,0 ĐIỂM)

Câu 1 (2,0 điểm): Hãy đánh giá về ưu thế, giới hạn và phân tách chân thành và ý nghĩa của nền văn minh Đại Việt.

Câu 2 (2,0 điểm):

a. Nêu tâm trí của anh/ chị về sự việc mệnh danh “Diên Hồng” mang đến chống họp chủ yếu vô tòa mái ấm Quốc hội nước Cộng hòa xã hội mái ấm nghĩa VN.

b. Theo anh/ chị, mới con trẻ VN cần phải làm những gì nhằm góp thêm phần xây đắp khối kết hợp dân tộc?

Đáp án đề thi đua cuối kì 2 Lịch sử 10

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6,0 ĐIỂM)

Mỗi đáp án trúng được 0,25 điểm

1-D

2-D

3-A

4-A

5-D

6-C

7-C

8-A

9-B

10-A

11-B

12-D

13-A

14-D

15-C

16-D

17-B

18-A

19-C

20-B

21-C

22-C

23-C

24-D

II. TỰ LUẬN (4,0 ĐIỂM)

Câu 1 (2,0 điểm):

– Ưu điểm:

+ Là nền văn minh nông nghiệp lúa nước, tạo hình dựa vào sự thừa kế nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc, tiếp đổi mới những nguyên tố của văn minh nước ngoài

+ Phát triển tỏa nắng rực rỡ, trọn vẹn bên trên từng nghành nghề của cuộc sống xã hội.

+ Yếu tố xuyên thấu quy trình cải cách và phát triển của văn minh Đại Việt là truyền thống cuội nguồn yêu thương nước, nhân ái, nhân bản và tính xã hội thâm thúy sắc

– Han chế:

+ Do quyết sách “trọng nông ức thương” của một vài triều đại phong loài kiến nên kinh tế tài chính mặt hàng hoá còn nhiều giới hạn.

+ Lĩnh vực khoa học tập, kỹ năng ko thực sự cải cách và phát triển.

+ Kinh tế nông nghiệp, thiết chế buôn bản xã và quy mô quân mái ấm thường xuyên chế cũng góp thêm phần dẫn đến tính thụ động, tư tưởng quân bình, thiếu thốn biến hóa năng động, phát minh của cá thể và xã hội.

+ Những giới hạn về học thức khoa học tập khiến cho cuộc sống lòng tin của dân cư vẫn còn đấy nhiều nguyên tố duy tâm.

– Ý nghĩa của văn minh Đại Việt

+ Thể hiện tại mức độ phát minh và truyền thống cuội nguồn làm việc bền chắc của những mới người Việt.

+ Là nền móng và ĐK cần thiết nhằm tạo thành sức khỏe của dân tộc bản địa vô công việc đấu giành giật bảo đảm song lập, tự do vương quốc, đôi khi, góp thêm phần bảo đảm, lưu giữ gìn và đẩy mạnh được những trở thành tựu và độ quý hiếm của văn minh Việt cổ.

+ Văn minh Đại Việt có mức giá trị rộng lớn so với vương quốc, dân tộc bản địa VN và một vài trở thành tựu tiêu biểu vượt trội của văn minh Đại Việt đã và đang được UNESCO ghi danh.

Câu 2 (2,0 điểm):

(*) Lưu ý:

– Học sinh trình diễn ý kiến cá thể.

– Giáo viên hoạt bát vô quy trình chấm bài

(*) Tham khảo:

– Yêu cầu a. Trong lịch sử dân tộc, Hội nghị Diên Hồng là hội nghị kết hợp toàn dân tộc bản địa. Việc mệnh danh “Diên Hồng” mang đến chống họp chủ yếu vô tòa mái ấm Quốc hội là 1 trong những kiểu dáng tự khắc thâm thúy chân thành và ý nghĩa của đại kết hợp dân tộc bản địa vào cụ thể từng yếu tố hoàn cảnh,… (vì: Quốc hội là ban ngành quyền lực tối cao tối đa của toàn quốc, đại diện thay mặt mang đến ý chí và nguyện vọng của toàn dân).

– Yêu cầu b. Để góp thêm phần xây đắp khối kết hợp dân tộc bản địa, mới con trẻ VN cần:

+ Ủng hộ, nhập cuộc những hoạt động và sinh hoạt xây đắp và gia tăng khối đại kết hợp dân tộc;

+ Không với tiếng rằng và những hành động mang tính chất kì thị, phân biệt vùng miền, dân tộc; thực hiện phân chia rẽ kết hợp dân tộc;

+ Tìm hiểu về phong tục, tập luyện quán của những dân tộc; Tôn trọng sự khác lạ và đa dạng chủng loại văn hóa truyền thống Một trong những dân tộc bản địa..

Xem thêm: tô màu tranh gia đình

Đề thi đua học tập kì 2 Lịch sử 10 Cánh diều – Đề 2

Đề thi đua cuối kì 2 Sử 10

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6,0 ĐIỂM)

Lựa lựa chọn đáp án trúng cho những thắc mắc bên dưới đây!

Câu 1. Sở luật nào là tiếp sau đây được phát hành bên dưới thời Nguyễn?

A. Hoàng triều lề luật.
B. Quốc triều hình luật.
C. Hình luật.
D. Hình thư.

Câu 2. Văn minh Đại Việt được cải cách và phát triển vô ĐK song lập, tự động mái ấm của vương quốc Đại Việt với kinh thành hầu hết là

A. Hoa Lư.
B. Phú Xuân.
C. Tây Đô.
D. Thăng Long.

Câu 3. Các dân tộc bản địa ở VN lúc này được xếp vô từng nào group ngữ hệ?

A. 3 group ngữ hệ.
B. 4 group ngữ hệ.
C. 5 group ngữ hệ.
D. 6 group ngữ hệ.

Câu 4. Văn minh Đại Việt với xuất xứ thâm thúy xa xôi kể từ nền văn minh nào là bên dưới đây?

A. Văn minh sông Mã.
B. Văn minh phương Đông.
C. Văn minh phương Tây.
D. Văn minh Việt cổ.

Câu 5. Hoạt động phát triển nông nghiệp hầu hết của xã hội những dân tộc bản địa VN là

A. khai quật lâm thổ sản.
B. nuôi trồng thủy sản.
C. trồng trọt, chăn nuôi.
D. chăn nuôi, đánh bắt cá cá.

Câu 6. Hiện ni, Đảng và sông núi VN chú ý yếu tố nào là vô quyết sách về cải cách và phát triển kinh tế tài chính vùng dân tộc bản địa thiểu số?

A. Phát huy tiềm năng, thế mạnh mẽ của vùng đồng bào những dân tộc bản địa.
B. Nâng cao năng lượng, tiến hành quyền đồng đẳng Một trong những dân tộc bản địa.
D. Nâng cao cuộc sống văn hóa truyền thống, lòng tin mang đến đồng bào những dân tộc bản địa.
C. Củng cố, bảo đảm những địa phận kế hoạch, trọng yếu đuối ở vùng biên cương.

Câu 7. Trang phục truyền thống cuội nguồn trong các dịp lễ lễ, đầu năm của những người phụ phái nữ VN là

A. Dân tộc Lô Lô.
B. Dân tộc Thái.
C. Dân tộc Hà Nhì.
D. Dân tộc H’mông.

Câu 8. Một trong mỗi kiệt tác về khoa học tập quân sự chiến lược phổ biến của Trần Quốc Tuấn là

A. Binh thư yếu đuối lược.
B. Hổ trướng quần thể cơ.
C. Tam thập lục nối tiếp.
D. Thập nhị binh thư.

Câu 9. Từ thế kỉ XI cho tới thế kỉ XV là quy trình tiến độ văn minh Đại Việt

A. với sự gặp mặt với văn minh phương Tây.
B. với những tín hiệu trì trệ và lỗi thời.
C. cải cách và phát triển mạnh mẽ và tự tin và trọn vẹn.
D. những bước đầu tiên được đánh giá.

Câu 10. Công trình phong cách thiết kế nào là của những người Việt được nhận xét là “tòa trở thành đá có một không hai sót lại ở Khu vực Đông Nam Á và là 1 trong những trong mỗi công trình xây dựng sót lại vô cùng không nhiều bên trên thế giới”?

A. Thành Cổ Loa (Hà Nội).
B. Thành mái ấm Hồ (Thanh Hóa).
C. Thành Đa Bang (Ba Vì).
D. Thành Bản Phủ (Điện Biên).

Câu 11. Nội dung nào là tiếp sau đây phản ánh ko trúng về cuộc sống vật hóa học của xã hội những dân tộc bản địa Việt Nam?

A. Ngày càng đa dạng và phong phú, đa dạng chủng loại.
B. Mang tính thống nhất vô sự đa dạng chủng loại.
C. Có đường nét lạ mắt riêng rẽ của từng tộc người.
D. Đơn điệu, nhàm ngán, không tồn tại phiên bản sắc riêng rẽ.

Câu 12. Nội dung nào là tiếp sau đây ko phản ánh trúng tầm quan trọng của khối đại kết hợp dân tộc bản địa vô sự nghiệp xây đắp và bảo đảm Tổ quốc hiện tại nay?

A. Là nền tảng, đưa ra quyết định thành công xuất sắc của sự việc nghiệp xây đắp, bảo đảm Tổ quốc.
B. Góp phần thực tế, fake công việc kháng chiến, loài kiến quốc cho tới thành công xuất sắc.
C. Là nguyên tố khẳng xác định thế vương quốc trước những thử thách của thời đại mới nhất.
D. Là nguyên tố ko thể tách tách với việc xác minh tự do biên cương, hải dương hòn đảo.

Câu 13. Nội dung nào là tại đây ko phản ánh trúng hạ tầng tạo hình của nền văn minh Đại Việt?

A. Kế quá nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc.
B. Nền song lập, tự động mái ấm của vương quốc Đại Việt.
C. Tiếp thu với tinh lọc trở thành tựu văn minh phía bên ngoài.
D. Hình ảnh tận hưởng thâm thúy của những nền văn minh Tây Á và Bắc Phi.

Câu 14. Nhân tố cần thiết tiên phong hàng đầu trong các việc tạo hình và cải cách và phát triển nền văn minh Đại Việt là

A. nền móng kể từ những nền văn minh cổ bên trên non sông tao.
B. sự gia nhập của những trở thành tựu văn minh phía bên ngoài.
C. nền song lập, tự động mái ấm của vương quốc Đại Việt.
D. sự gặp mặt và tiếp đổi mới với văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Câu 15. Nội dung nào là tiếp sau đây ko phản ánh trúng về tình hình kinh tế tài chính của Đại Việt thời phong kiến?

A. Hoạt động kinh doanh Một trong những buôn bản, những vùng nội địa ra mắt sống động.
B. Nông nghiệp là ngành kinh tế tài chính chủ yếu với cây cỏ đó là lúa nước.
C. Thủ công nghiệp cải cách và phát triển, thỏa mãn nhu cầu nhu yếu chi tiêu và sử dụng và trao thay đổi.
D. Không với mối quan hệ trao thay đổi, kinh doanh với bất kì vương quốc nào là.

Câu 16. Tại VN thời phong loài kiến, tư tưởng nào là sẽ là chi chuẩn chỉnh đạo đức nghề nghiệp tối đa nhằm nhận xét trái đất và những hoạt động và sinh hoạt xã hội?

A. Tương thân thiết tương ái.
B. Yêu nước, thương dân.
C. Yêu chuộng chủ quyền.
D. Nhân nghĩa, gan góc.

Câu 17. Người Việt tiếp tục thu nhận với tinh lọc kể từ nền văn minh Trung Quốc những trở thành tựu về

A. tôn giáo (Hin-đu giáo), thẩm mỹ và nghệ thuật, loài kiến trúc…
B. chữ La-tinh, thiết chế chủ yếu trị, pháp luật,…
C. tư tưởng Nho giáo, dạy dỗ, khoa cử,…
D. tôn giáo (Công giáo), chữ ghi chép, pháp luật,…

Câu 18. Việc sông núi Lê bịa đặt lệ xướng danh và tự khắc thương hiệu những tiến sỹ vô bia đá ở Văn Miếu tiếp tục thể hiện tại quyết sách nào?

A. Trọng dụng nhân tài.
B. Trọng nông, ức thương.
C. Yêu nước, thương dân.
D. Đoàn kết toàn dân tộc bản địa.

Câu 19. Nội dung nào là tiếp sau đây phản ánh ko trúng về quy trình cải cách và phát triển của văn minh Đại Việt?

A. Văn minh Đại Việt những bước đầu tiên được đánh giá vào tầm khoảng thế kỉ X.
B. Phát triển mạnh mẽ và tự tin, thể hiện tại tính dân tộc bản địa rõ ràng trong số thế kỉ XI – XV.
C. Đầu thế kỉ XVI, văn minh Đại Việt với sự gặp mặt với văn hóa truyền thống phương Tây.
D. Nhà Nguyễn sụp sụp đổ (1945) tiếp tục ngừng sự cải cách và phát triển của văn minh Đại Việt.

Câu 20. So với chữ Hán và chữ Nôm, chữ Quốc ngữ theo dõi kiểu tự động La-tinh với ưu thế gì?

A. Có hàng trăm kí tự động nên đơn giản biểu đạt những định nghĩa trừu tượng.
B. Dễ dàng ghi lưu giữ vì thế dùng hình hình ảnh minh họa nhằm biểu đạt ngôn kể từ.
C. phần lớn hình đường nét, kí tự động nên đơn giản thông dụng rộng thoải mái vô dân bọn chúng.
D. Tiện lợi, khoa học tập, kỹ năng ghép chữ hoạt bát, dễ dàng thông dụng, ghi lưu giữ.

Câu 21. Cư dân Nam Sở với kiểu dáng họp chợ lạ mắt nào?

A. Họp chợ theo dõi phiên.
B. Họp chợ trong số thành phố.
C. Họp chợ bên trên sông (chợ nổi).
D. Những tình nhân nhau lấy chợ thực hiện điểm hò hứa (chợ tình).

Câu 22. Nguyên tắc cơ phiên bản, chỉ huy việc xây đắp mối quan hệ Một trong những dân tộc bản địa – tộc người của Đảng và sông núi VN lúc này là gì?

A. “Các dân tộc bản địa lưu giữ gìn phiên bản văn hóa truyền thống sắc riêng”.
B. “Chú trọng cải cách và phát triển kinh tế tài chính những dân tộc bản địa ở vùng thâm thúy, vùng xa”.
C. “Các dân tộc bản địa đồng đẳng, kết hợp, tương hỗ nhau nằm trong vạc triển”.
D. “Chính sách dân tộc bản địa là kế hoạch cơ phiên bản, lâu nhiều năm, là yếu tố cung cấp bách”.

Câu 23. Nội dung nào là tại đây phản ánh ko trúng về tình hình tôn giáo ở VN hiện tại nay?

A. Mức phỏng tác động của những tôn giáo tùy từng vùng miền, tộc người.
B. Tại VN với sự hiện hữu của những tôn giáo rộng lớn bên trên trái đất.
C. Thường xuyên ra mắt những cuộc xung đột về tôn giáo, sắc tộc.
D. Các tôn giáo nằm trong tồn trại và cải cách và phát triển một cơ hội hòa phù hợp.

Câu 24. Nhận xét nào là tại đây trúng về những quyết sách dân tộc bản địa của Đảng và sông núi Việt Nam?

A. Mang tính ví dụ, chỉ được tổ chức thực hiện bên trên một nghành nghề chắc chắn.
B. Triển khai bên trên diện rộng lớn tuy nhiên thiếu thốn trọng tâm và trung tâm.
C. Thiếu tính phát minh, ko đẩy mạnh được hiệu suất cao bên trên thực tiễn.
D. Mang tính trọn vẹn, khai quật từng tiềm năng của non sông.

II. TỰ LUẬN (4,0 ĐIỂM)

Câu 1 (2,0 điểm): Hãy đánh giá về ưu thế, giới hạn và phân tách chân thành và ý nghĩa của nền văn minh Đại Việt.

Câu 2 (2,0 điểm):

a. Nêu tâm trí của anh/ chị về sự việc mệnh danh “Diên Hồng” mang đến chống họp chủ yếu vô tòa mái ấm Quốc hội nước Cộng hòa xã hội mái ấm nghĩa VN.

b. Theo anh/ chị, mới con trẻ VN cần phải làm những gì nhằm góp thêm phần xây dựn khối kết hợp dân tộc?

Đáp án đề thi đua học tập kì 2 Sử 10

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6,0 ĐIỂM)

Mỗi đáp án trúng được 0,25 điểm

1-A

2-D

3-C

4-D

5-C

6-A

7-B

8-A

9-C

10-B

11-D

12-B

13-D

14-C

15-D

16-B

17-C

18-A

19-D

20-D

21-C

22-C

23-C

24-D

II. TỰ LUẬN (4,0 ĐIỂM)

Câu 1 (2,0 điểm):

– Ưu điểm:

+ Là nền văn minh nông nghiệp lúa nước, tạo hình dựa vào sự thừa kế nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc, tiếp đổi mới những nguyên tố của văn minh nước ngoài

+ Phát triển tỏa nắng rực rỡ, trọn vẹn bên trên từng nghành nghề của cuộc sống xã hội.

+ Yếu tố xuyên thấu quy trình cải cách và phát triển của văn minh Đại Việt là truyền thống cuội nguồn yêu thương nước, nhân ái, nhân bản và tính xã hội thâm thúy sắc

– Han chế:

+ Do quyết sách “trọng nông ức thương” của một vài triều đại phong loài kiến nên kinh tế tài chính mặt hàng hoá còn nhiều giới hạn.

+ Lĩnh vực khoa học tập, kỹ năng ko thực sự cải cách và phát triển.

+ Kinh tế nông nghiệp, thiết chế buôn bản xã và quy mô quân mái ấm thường xuyên chế cũng góp thêm phần dẫn đến tính thụ động, tư tưởng quân bình, thiếu thốn biến hóa năng động, phát minh của cá thể và xã hội.

+ Những giới hạn về học thức khoa học tập khiến cho cuộc sống lòng tin của dân cư vẫn còn đấy nhiều nguyên tố duy tâm.

– Ý nghĩa của văn minh Đại Việt

+ Thể hiện tại mức độ phát minh và truyền thống cuội nguồn làm việc bền chắc của những mới người Việt.

+ Là nền móng và ĐK cần thiết nhằm tạo thành sức khỏe của dân tộc bản địa vô công việc đấu giành giật bảo đảm song lập, tự do vương quốc, đôi khi, góp thêm phần bảo đảm, lưu giữ gìn và đẩy mạnh được những trở thành tựu và độ quý hiếm của văn minh Việt cổ.

+ Văn minh Đại Việt có mức giá trị rộng lớn so với vương quốc, dân tộc bản địa VN và một vài trở thành tựu tiêu biểu vượt trội của văn minh Đại Việt đã và đang được UNESCO ghi danh.

Câu 2 (2,0 điểm):

(*) Lưu ý:

– Học sinh trình diễn ý kiến cá thể.

– Giáo viên hoạt bát vô quy trình chấm bài

(*) Tham khảo:

– Yêu cầu a. Trong lịch sử dân tộc, Hội nghị Diên Hồng là hội nghị kết hợp toàn dân tộc bản địa. Việc mệnh danh “Diên Hồng” mang đến chống họp chủ yếu vô tòa mái ấm Quốc hội là 1 trong những kiểu dáng tự khắc thâm thúy chân thành và ý nghĩa của đại kết hợp dân tộc bản địa vào cụ thể từng yếu tố hoàn cảnh,… (vì: Quốc hội là ban ngành quyền lực tối cao tối đa của toàn quốc, đại diện thay mặt mang đến ý chí và nguyện vọng của toàn dân).

– Yêu cầu b. Để góp thêm phần xây đắp khối kết hợp dân tộc bản địa, mới con trẻ VN cần:

+ Ủng hộ, nhập cuộc những hoạt động và sinh hoạt xây đắp và gia tăng khối đại kết hợp dân tộc;

+ Không với tiếng rằng và những hành động mang tính chất kì thị, phân biệt vùng miền, dân tộc; thực hiện phân chia rẽ kết hợp dân tộc;

Xem thêm: vao face

+ Tìm hiểu về phong tục, tập luyện quán của những dân tộc; Tôn trọng sự khác lạ và đa dạng chủng loại văn hóa truyền thống Một trong những dân tộc…

Cảm ơn chúng ta tiếp tục theo dõi dõi nội dung bài viết Bộ đề thi đua học tập kì 2 môn Lịch sử 10 năm 2022 – 2023 sách Cánh diều 2 Đề đánh giá cuối kì 2 Sử 10 (Có đáp án + Ma trận) của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy nội dung bài viết này hữu ích nhớ rằng nhằm lại comment và nhận xét reviews trang web với người xem nhé. Chân trở thành cảm ơn.